Hướng dẫn cách làm bánh mì tại nhà đảm bảo thơm ngon

cách làm bánh mì tại nhà 1

Nhờ câu chuyện chiếc bánh mì trong mùa dịch mà hàng triệu chị em phụ nữ đã quyết tâm tìm hiểu cách làm bánh mì tại nhà để thỏa sức đam mê với tình yêu nấu nướng cũng như lưu lại những bức hình xinh xinh những ngày ở nhà tránh dịch. Nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo chị em phụ nữ hay thậm chí là cánh mày râu muốn trổ tài nấu nướng, rất nhiều các video chia sẻ từ các đầu bếp, những người yêu nấu nướng đã thực hiện thành công, cho ra lò những mẻ bánh mì thơm ngon được đăng tải trên mạng xã hội. Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp một số cách làm bánh mì đơn giản tại nhà ai ai cũng có thể bắt tay vào thực hiện.

cách làm bánh mì tại nhà 1
Một vài cách làm bánh mì đơn giản bạn nên biết

Nguyên tắc vàng trong cách làm bánh mì tại nhà bạn nên biết

Dù là bánh mì được làm từ bột nhưng bạn đừng nghĩ chỉ cần bột không mốc, không đổi màu là có thể tạo nên những chiếc bánh mì thơm ngon mà bột mới hay cũ cũng sẽ quyết định đến thành quả của chiếc bánh ngoài các nguyên liệu. Bột càng mới, nguyên liệu càng tươi thì chiếc bánh càng thành công. Hãy đảm bảo rằng, bột bạn sử dụng là bột mới xay dưới 6 tháng. 

Cân trọng lượng nguyên liệu chính xác: Bánh có đủ mềm, đủ giòn, nở đều hay không phụ thuộc phần lớn vào bước xác định khối lượng từng nguyên liệu trước khi trộn

Bật lò nướng trước 15 phút và xác định thời gian nướng phù hợp: Cho bánh mì vào nướng ở nhiệt độ và thời gian thích hợp trong các bước làm bánh mì tại nhà là khâu vô cùng quan trọng quyết định hình dạng và chất lượng cuối cùng của chiếc bánh. 

Một số cách làm bánh mì đơn giản bạn có thể học 

Cách làm bánh mì tại nhà không cần lò nướng 

Chuẩn bị

  • 500 gram bột mì 
  • 10 gram men nở
  • 20 gram đường
  • 240 ml sữa tươi
  • Muối, bơ

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho đường, men nở, sữa vào trộn đều sau đó mang đi nhào bột. Nhào cho tới khi bột mịn, không dính, có thể kéo sợi là được. Quá trình nhào này bạn nên chia nhỏ thời gian ra để nhào thay vì nhào liên tục.

Bước 2: Chia bột thành từng phần nhỏ như hình dạng bạn mong muốn sau đó xếp lên giấy lót được quét trước một lớp dầu ăn để tránh bột bị dính

Bước 3: Dùng khăn ấm hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín phần bột lại và để cho bánh nở trong vòng từ 50-60 phút. Sau khi ủ bột xong, hãy xịt một lần nước vào bạnh cho võ bột mềm trở lại rồi cho vào nồi chiên không dầu nướng.

Bước 4: Nướng trong khoảng từ 150-160 độ với thời gian là 15 phút. Lưu ý, để vỏ bánh giòn, trong 10 phút đầu tiên, cứ 3 phút bạn lại mở ra, dùng chổi quét một lần nước lên bánh.

Như vậy, những chiếc bánh mì chuột trong nồi chiên không dầu thơm ngon đã chính thức ra lò. Bạn có thể dùng sữa đặc, mật ong để ăn cùng hoặc thêm nhân pate, dưa leo, giò, xúc xích, trứng để làm nhân bánh cho cả nhà thưởng thức vào bữa sáng.

cách làm bánh mì tại nhà 2

Cách làm này cũng sẽ được thực hiện tương tự với những chiếc bánh mì bơ sữa thơm mềm, chỉ khác một bước chính là nguyên liệu có thêm bơ và trứng gà. Đối với những chiếc bánh này, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Trộn các nguyên liệu như bột mì, bột nở, trứng gà, sữa tươi lại với nhau rồi mang đi nhào và ủ bột như chiếc bánh mì chuột

Bước 2: Trước khi bỏ vào nồi chiên không dầu nướng hoặc lò nướng, bạn hãy bật nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ trong 5 phút, sau đó đặt nhiệt độ 150 độ trong 15 phút để nướng lần đầu tiên. Lúc này, hãy quét một lớp sữa và mật ong lên bánh cho mềm. Làm như thế trong 3 lần rồi quét 1 lớp bơ lên mặt, để 10 phút là bạn đã có một mẻ bánh thơm ngon. 

Đây cũng chính là một trong các cách làm bánh mì tại nhà đơn giản ai học cũng có thể làm chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu.

cách làm bánh mì tại nhà 3

Cách làm bánh mì đơn giản với chiếc chảo chống dính

Đây là một loại bánh mì kẹp mà người phương Tây thường ăn mỗi buổi sáng cùng một ly sữa nóng cho một ngày làm việc tràn đầy năng lượng. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể làm bánh mì tại nhà theo kiểu bánh này. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250 gram bột mì
  • 75 ml nước ấm 30 độ 
  • 75 ml sữa 30 độ
  • 5 gram men nở
  • Dầu ăn, đường muối, hành, ngò, tương ớt, trứng
  • 1 chiếc chảo chống dính

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn nguyên liệu: Đổ bột lên bàn lăn, sau đó thêm nước, sữa, đường, men nở hoặc muối nở, muối, dầu ăn và trộn đều sau đó nhào trong vài phút đến khi bột mịn. Ủ bằng màng bọc thực phẩm trong 1 giờ đồng hồ (60 phút)

Bước 2: Chia thành từng phần nhỏ, lăn tròn, dùng cán lăn đều 4 phía cho vỏ bánh còn dày khoảng 5 mm

Bước 3: Làm nóng chảo trên bếp, quét một lớp dầu ăn mỏng lên chảo, cho phần vỏ bánh vào nướng cho hơi vàng bề mặt. Nướng lần lượt 2 mặt của vỏ bánh cho đến khi vàng và bánh nở ra thì bỏ ra đĩa. Thời gian diễn ra quá trình nướng bánh này chỉ khoảng 5 phút đồng hồ. 

Bước 4: Tiến hành thêm trứng chiên, xúc xích, xà lách, hành, ngò, tương ớt, xì dầu sau đó cuộn bánh lại, cắt ra làm đôi cho vừa ăn. Lúc này, bạn có thể quét 1 lớp dầu ăn lên chảo nóng, cho phần bánh đã kẹp vào chảo ép đều hai mặt sau đó thưởng thức sẽ ngon hơn rất nhiều. Hoặc không, bạn có thể chấm với các loại sốt, mứt dâu hay mật ong để thưởng thức.

cách làm bánh mì tại nhà 4

Lưu ý: Vì chúng ta cần thời gian để ủ bánh nên bạn hãy đảm bảo mình chuẩn bị đủ sớm để không làm lỡ giờ đi làm hoặc đi học của các bé bạn nhé!

Trên đây là một vài cách làm bánh mì tại nhà đơn giản kể cả không có lò nướng bạn vẫn có thể thành công mà rất nhiều người đã thử nghiệm. Nếu bạn muốn thử sức làm bánh mì tại nhà, bạn có thể áp dụng những công thức trên trong quá trình thực hiện mẻ bánh của mình. Hãy chia sẻ thêm các bước làm bánh mì tại nhà của riêng bạn để những người mê bánh mì có thể học tập và làm theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *