Bật mí cho chị em cách nấu bò kho thơm ngon khó cưỡng

cách nấu bò kho 2

Bò kho với hương vị đặc biệt từ lâu đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Nếu bạn cũng là một người đam mê ẩm thực thì hãy lưu ngay cách nấu bò kho dưới đây để trổ tài cùng bạn bè, người thân vào những dịp tụ họp nhé.

Nấu bò kho cần chuẩn bị nguyên liệu nào?

Một điều không thể phủ nhận là món bò kho dù có cách làm khá đơn giản nhưng số lượng nguyên liệu cần sử dụng lại không phải ít. Một nguyên liệu không thể bỏ qua khi chế biến món bò kho chắc chắn là bò. Để món ăn thêm hấp dẫn, ngon miệng thì chúng ta nên chuẩn bị phần thịt nạm. Công thức mà chúng tôi sử dụng trong bài viết dưới đây sẽ dùng để nấu 1kg thịt bò.

Ngoài nguyên liệu chính được sử dụng là thịt nạm bò thì khi nấu bò kho, bạn còn phải chuẩn bị thêm rất nhiều loại gia vị cần thiết khác. Bao gồm:

  • Rượu trắng: 5 muỗng canh.
  • Tỏi: 10g, gừng: 20g, sả: 4 cây
  • Ngũ vị hương, bột nêm, đường, bột ớt paprika: mỗi thứ 1 muỗng
  • Bột quế, bột nghệ: mỗi thứ ¼ cà phê
  • Nước tương, dầu gấc (hoặc dầu điều): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Cà rốt: 400g, hành tây: 100g, hành tím: 50g
  • Cà chua: 1 quả, hoa hồi: 3, quế khâu: 5g
  • Nước dừa: 1 lít
  • Tinh bột ngô: 2 muỗng canh
  • Nước: 6 muỗng canh
  • Và cá gia vị khác gồm có muối, tiêu, chanh, ớt, ngò gai, húng quế.
cách nấu bò kho 1
Nguyên liệu nấu bò kho bao gồm những gì?

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bò kho chuẩn vị

Cách nấu bò kho chuẩn vị nhìn chung không quá phức tạp, chị em chỉ cần thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện sơ chế

Trước hết, để khử mùi hôi cho thịt bò, chúng ta cần bóp phần thịt đã chuẩn bị với gừng được đập dập và rượu trắng. Tiếp đó rửa sạch thịt bằng nước lạnh rồi cho vào nước sôi trụng trong khoảng từ 3 – 5 phút. Sau khi thực hiện các bước nêu trên thì vớt thịt ra cho ráo nước rồi thái miếng sao cho vừa ăn.

Đối với các loại gia vị nấu bò kho như hành tím, tỏi, gừng, sả, bạn đập dập và băm nhuyễn rồi cho vào thịt bò để ướp. Thêm các gia vị khác như bột nêm, đường, ngũ vị hương, bột nghệ, bột quế, bột ớt paprika và nước tương, trộn đều cùng thịt bò và để nguyên trong 30 phút để thịt thấm đều gia vị. Các loại rau củ quả khác chỉ cần làm sạch và sơ chế tùy theo sở thích cá nhân của mỗi người là được.

Bước 2: Tiến hành xào cà chua

Đây là bước quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn có được món bò kho đúng hương vị truyền thống. Trước tiên cần làm nóng chảo rồi cho cà chua vào đảo đều với gia vị là 1 muỗng canh dầu điều, hạt nêm và đường. Lưu ý là khi xào cà chua, bạn chỉ nên để lửa nhỏ cho đến lúc cà chín mềm là được.

Bước 3: Nấu bò kho ngon

Sau khi thực hiện xong hai bước nói trên thì bạn đã có thể bắt tay vào chế biến món bò kho rồi. Trước tiên, chị em cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi đến lúc dầu nóng thì tiếp tục cho gừng, sả, tỏi băm, hành vào đảo đều. Khi các nguyên liệu có màu vàng nhạt thì đổ thịt bò đã ướp vào nồi vào đảo đều trong khoảng 5 phút với lửa lớn. Lúc này, bạn có thể cho phần cà chua đã xào ở bước 2 và quế, hồi vào nồi để nấu với lửa trung bình trong khoảng 10 phút.

Đun nóng nước dừa đã chuẩn bị rồi cho vào nồi thịt bò để tiếp tục đun với mức lửa vừa. Đối với cà rốt, bạn xào sơ cùng dầu điều, đường và hạt nêm trong khoảng 3 phút với lửa nhỏ rồi cho vào nồi sau 15 phút, tiếp tục kho thêm 20 phút rồi cho thêm hành tây và hành tím. Để nước sốt bò kho được sệt, bạn pha tinh bột ngô cùng nước đổ vào nồi khuấy đều khoảng 5 phút và tắt bếp. Như vậy là bạn đã có thể hoàn thành món bò kho thơm ngon đậm vị rồi.

cách nấu bò kho 2
Quy trình nấu bò kho đậm vị truyền thống

Một số lưu ý khi nấu bò kho

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định vị ngon của món bò khi chính là biết cách chọn thịt tốt. Vậy khi chọn thịt để nấu bò kho cần chú ý những gì?

  • Theo ý kiến được chia sẻ bởi nhiều bà nội trợ thì thịt bò ngon thường sẽ là loại thịt bò có màu đỏ tươi. Nếu trong miếng thịt có gân thì phần gân phải có màu trắng, mỡ vàng tươi. Đặc biệt, thịt bò tươi ngon sẽ có độ cứng, bạn có thể kiểm tra bằng cách thử ấn vào miếng thịt.
  • Thịt bò có nhiều loại khác nhau tuy nhiên phần thịt ngon nhất được dùng để nấu bò kho thường là nạm bò. Chế biến món bò kho bằng thịt thăn thường sẽ không có được vị ngon đúng tiêu chuẩn.
  • Thay vì lựa chọn những thớ thịt có kích thước lớn thì chị em nên dùng những thớ thịt vừa phải, không quá mịn mà cũng không quá cứng để làm bò kho.
  • Thịt bò chất lượng phải đảm bảo không có mùi hôi, không dính vào tay và giữ được độ đàn hồi tốt khi ấn vào.
cách nấu bò kho 3
Lưu ý cần nhớ khi chọn thịt nấu bò kho

Bò kho thường xuyên được sử dụng để ăn kèm với nhiều loại đồ ăn khác nhau trong bữa cơm của người Việt. Vì vậy, hãy thử áp dụng cách nấu bò kho mà chúng tôi cung cấp ở trên để làm phong phú hơn thực đơn gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *