Chim cánh cụt sống ở đâu và những sự thật thú vị về chim cánh cụt

chim cánh cụt sống ở đâu 2

Chim cánh cụt sống ở đâu có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất bởi vì chim cánh cụt là một con vật thú vị. Do Việt Nam không có nhiều chim cánh cụt nên càng có nhiều người thắc mắc hơn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá chim cánh cụt thường sống ở đâu và những sự thật thú vị về loài chim không biết bay này.

Hiểu biết sơ lược về loài chim cánh cụt

Chim cánh cụt hay còn được mọi người biết đến với tên gọi chim cụt cánh, đây là loài chim nằm trong họ có cáng bị thoái hóa giống như chim đà điểu. Chính cánh cụt có đặc điểm cơ thể là có bộ mỡ cực dày, lông rậm rạp giúp chúng chống chịu với giá rét dưới 0 độ C. Mặc dù thuộc lớp chim nhưng chim cánh cụt không thể bay được, bù lại đó chúng có khả năng lặn cực đỉnh như loài cá và hải cẩu.

chim cánh cụt sống ở đâu 1

Chim cánh cụt sử dụng cặp cánh làm chân để chèo như một thợ lặn chuyên nghiệp. Khi ở trên bờ, chim cánh cụt đi bằng hai chân thẳng đứng và đôi khi chúng sử dụng bụng đề trượt khi di chuyển trên các bề mặt băng tuyết bằng phẳng.

Chim cánh cánh cụt thường sống ở dưới nước và trên bờ, sống trên bờ để sinh sản và chăm sóc con trong khi chúng bơi dưới nước để săn mồi. Tuổi thọ trung bình của loài chim cánh cụt thường dao động từ 15 cho đến 20 năm nếu không bị hải cẩu săn đuổi hay các loài cá voi sát thủ.

Loài chim cánh cụt sống ở đâu?

Chim cánh cụt thường sống và tập trung thành đàn chủ yếu ở Nam Bán Cầu, khu vực hội tụ nhiều đàn chim cánh cụt nhất là Nam Cực. Nam Cực là một nơi mà có nhiệt độ gần như thấp nhất trên địa cầu. Nhiệt độ cực kỳ khắc nghiệt có thể thấp xuống -89.2 độ C. Khu vực Nam Bán Cầu chỉ toàn là băng, có nơi lớp băng dày hơn 3km.

Tốc độ gió của Nam Bán Cầu còn lên đến 100m/s khiến cho Nam Cực trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Những sinh vật sống tại khu vực này đặc biệt là chim cánh cụt đã phải trải qua rất nhiều lần tiến hóa liên tục để có thể sinh sống và tồn tại với môi trường gần như không có sự sống như thế.

chim cánh cụt sống ở đâu 2

Những loài chim cánh cụt lớn như chim cánh cụt hoàng đế (thường tập trung ở Nam Cực) có khả năng sống được ở những nơi có khí hậu lạnh giá, trong khi những loài chim cánh cụt nhỏ hơn sống ở những nơi có khí hậu ôn đới ít lạnh hơn. Thậm chí có những loài chim cánh cụt sống ở những xứ năng nóng như ở Ecuador.

Khi bạn đã biết được chim cánh cụt sống ở đâu, chính là Nam Cực. Nhưng có nhiều người thắc mắc tại sao chim cánh cụt không sống nhiều ở Bắc Cực?

Bởi vì Bắc Cực có nhiều điều kiện không thuận lợi như có quá nhiều kẻ săn mồi khiến chúng bị diệt vong. Bên cạnh đó, khoảng cách địa lý quá xa khiến chúng không thể nào di chuyển từ Nam Cực sang Bắc Cực.

Những sự thật thú vị về chim cánh cụt mà bạn chưa biết

Có những sự thật thú vị mà bạn chưa biết về loài chim cánh cụt này. Ví dụ như chim cánh cụt là một loài động vật cổ xưa đã tồn tại từ rất lâu lên đến 40 triệu năm về trước. Chúng đã trải qua rất nhiều lần tiến hóa để chịu sự thay đổi của biến đổi khí hậu.

Chim cánh cụt có khả năng nổi bật hơn các loài chim khác về khả năng sinh sản. Trong đó, chúng thay phiên nhau đặt trứng trên bàn chân của mình và dùng bụng mỡ để giữ ấm cho quả trứng. Khi chim cánh cụt con ra đời, chúng dùng cách phân biệt giọng nói để có thể không bị lẫn lộn con mình với hàng vạn con chim cánh cụt con khác.

chim cánh cụt sống ở đâu 3

Chim cánh cụt có thể ăn được tuyết để thay thế cho nguồn nước ngọt khan hiếm. Bên cạnh đó, mắt của chim cánh cụt hoạt động rất tốt dưới nước để quan sát và định vị con mồi cực kỳ chính xác. Tuy nhiên khi ở trên bờ mắt của chúng hoạt động không tốt bằng khi ở dưới nước.

Chim cánh cụt là một loài chim thông minh và có khả năng săn mồi cực đỉnh. Bộ lông của chúng có màu đen ở lưng và màu trắng ở bụng giúp chúng tiếp cận con mồi dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, lớp lông màu trắng để ngụy trang khỏi những tử thần đại dương như cá coi sát thủ hay hải cẩu.

Cuối cùng cánh của loài chim cánh cụt không thể bay được là do chúng đã trải qua quá trình tiến hóa, sự tiến hóa đòi hỏi sự hy sinh khả năng bay để có thể bơi lội giỏi dưới đại dương để săn mồi và sinh tồn một cách dễ dàng.

Kết luận

Chim cánh cụt sống ở đâu cũng như những sự thật về loài chim không biết bay này đã được bài viết thể hiện một cách chi tiết. Nếu bạn có dịp đi đến những vùng cực của thế giới thì bạn có khả năng rất cao sẽ được nhìn thấy loài chim thú vị này. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn bổ sung thêm được những kiến thức mới về loài chim cánh cụt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *