Phủ Tây Hồ thờ ai? Địa chỉ của Phủ Tây Hồ?

phủ tây hồ thờ ai 3

Phủ Tây Hồ thờ ai? Địa chỉ của Phủ Tây Hồ ở đâu? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết phía dưới đây. Có thể nói, đây chính là một địa điểm mang tính lịch sử và tâm linh rất thiêng liêng, nếu bạn có ý định tham quan Phủ Tây Hồ thì đừng vội nhấn bỏ qua bài viết này nhé, mời bạn đọc cùng theo dõi!

Địa chỉ của Phủ Tây Hồ ở đâu?

Phủ Tây Hồ là một ngôi đền thờ công chúa Liễu Hạnh, nằm ở thủ đô Hà Nội. Theo như truyền thuyết được lưu giữ thì Phủ Tây Hồ đã được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 17 hoặc có thể muộn hơn. Phủ được tọa lạc tại bán đảo lớn làng Nghi Tàm, được nhô ra ngay giữa Hồ Tây. Cụ thể địa chỉ của Phủ Tây Hồ nằm ở số 52, Phố Đặng Thai Mai, Phường Quảng An của quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

phủ tây hồ thờ ai 1

Phủ Tây Hồ thờ ai?

Phủ Tây Hồ thờ công chúa Liễu Hạnh, một trong tứ bất tử gồm có Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử và Liễu Hạnh Thánh Mẫu. Bà chính là một trong những vị thánh của tín ngưỡng tứ phủ cụ thể là tín ngưỡng thờ Mẫu – một loại tín ngưỡng lưu truyền đã có lịch sử từ rất lâu đời của đất nước Việt Nam.

Theo như truyền thuyết, công chúa Liễu Hạnh có tên thật là Quỳnh Hoa, là con gái thứ hai của Ngọc Hoàng. Trong một lần vô tình làm vỡ ly ngọc quý của cha mà bà đã bị đày xuống hạ giới. Sau đó, bà chu du khắp nhân gian, khám phá khắp mọi miền thế nhưng mà đã bị vẻ đẹp thơ mộng đầy trữ tình của bán đảo Tây Hồ làm say đắm. Chính vì vậy, bà quyết định dừng chân trú ngụ tại đây và mở một quán nước làm cớ thú vui văn chương giữa khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp này.

Trong khoảng thời gian trú ngụ tại đây, vị công chúa Liễu Hạnh này đã diệt trừ không ít bọn quan tham gian ác, yêu quái để bảo vệ cho dân chúng khỏi những mối nguy hiểm khôn lường. Cho tới một hôm bà gặp Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan, dù chỉ mới gặp một vài lần nhưng hai người rất tâm đầu ý hợp và cùng nhau vịnh nên bài thơ “Tây Hồ ngự quán” được lưu truyền mãi cho tới tận ngày nay.

phủ tây hồ thờ ai 2

Sau khi Phùng Khắc Khoan được triệu tập lên bái kiến nhà Vua và trở về thì ông đã không gặp được công chúa Liễu Hạnh nữa vì bà đã rời đi mãi mãi. Vì quá nhớ thương bà nên ông đã cho lập nên ngồi đền thờ để thờ người tri âm đáng quý của mình. kể từ ngày đó, phủ Tây Hồ được ra đời và được lưu truyền biết bao đời cho đến tận ngày nay.

Nét đẹp kiến trúc của phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ có một nét đẹp kiến trúc rất đáng ngưỡng mộ. Khi tới phủ, khách tham quan sẽ đi qua cổng Tam quan, trong đó phủ chính chính là nơi có quy mô lớn nhất, rộng nhất được xây dựng vô cùng công phu và tỉ mỉ. Phía trước phủ chính của Tam quan 2 tầng và phía trên có đề là “Tây Hồ hiển tích”.

phủ tây hồ thờ ai 3

Phần thờ ở phủ thì được chia ra làm 3 lớp:

  • Lớp đầu thời Tam phủ công đồng, Hội đồng các quan và Tứ Phủ Vạn Linh
  • Lớp thứ hai là thờ Ngọc Hoàng, Bắc Đẩu và Nam Tào
  • Lớp cuối là thờ Tam tòa Thánh Mẫu

Sau khi khách tham quan vào sâu hơn trong phủ sẽ thấy 3 pho tượng thờ Nữ Thần. Mẫu thượng ngàn màu xanh chính là biểu trưng cho thiên nhiên, rừng núi. Tượng mẫu màu vàng chính là nữ thần tượng trưng cho đất đại, hưng thịnh và sự màu mỡ. Bức tượng màu trắng chính là biểu trưng của nước. Còn ở ngoài sân phủ cũng có hai am thờ nhỏ của Lầu Cậu và Lầu Cô.

Phủ Tây Hồ mở cửa vào thời gian nào?

Phủ Tây Hồ là một địa điểm được nhiều người ghé đến vào những đợt mở hội 2 ngày lễ chính là mùng 3 tháng 3 âm lịch và mùng 13 tháng 8 âm lịch. Ngoài 2 ngày hội này ra thì phủ Tây Hồ còn mở cửa hàng ngày để có thể đón được khách du lịch, khách tham quan gần xa ghé thăm.

Cụ thể giờ mở cửa của Phủ Tây Hồ như sau:

  • Ngày thường: Phủ Tây Hồ mở cửa từ 5 giờ sáng cho đến 19 giờ để đảm bảo được thời gian thờ cúng cũng như là thời gian tham quan của khách du lịch.
  • Ngày lễ chính 03/03 âm lịch và 13/08 âm lịch: Phủ Tây Hồ sẽ đóng cửa muộn hơn do lượng du khách đến làm lễ và tham quan tăng một cách đột biến.

phủ tây hồ thờ ai 4

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi Phủ Tây Hồ thờ ai, địa chỉ của Phủ Tây Hồ một cách chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ thật sự có ích và đem đến cho bạn cái nhìn bao quát hơn về lịch sử hình thành của Phủ Tây Hồ. Cuối cùng xin cám ơn các bạn độc giả vì đã theo dõi đến cuối bài viết, chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *