Vốn đối ứng là gì? Vốn đối ứng được sử dụng theo nguyên tắc nào?

vốn đối ứng là gì 1

Đa số các dự án hiện nay đều phụ thuộc vào nhiều nguồn vốn khác nhau, trong đó có vốn đối ứng. Vậy vốn đối ứng là gì? Vốn đối ứng có gì đặc biệt so với các nguồn vốn còn lại? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phân tích cụ thể những đặc điểm liên quan đến vốn đối ứng. Mời bạn cùng theo dõi.

vốn đối ứng là gì 1
Vốn đối ứng là gì và những điều cần biết về vốn đối ứng

Vốn đối ứng là gì?

Vốn đối ứng là gì? Thường thì khái niệm vốn đối ứng sẽ được nghe nhiều ở các dự án ODA. Đây là những dự án có vốn nhà nước hoặc những chương trình cấp trung ương. Quy định về vốn đối ứng đã được nêu cụ thể trong các văn bản luật.

Theo đó, tại khoản 20 điều 3 thuộc Nghị định 56/2020/NĐ-CP nêu rõ vốn đối ứng là khoản vốn đóng góp bên phía Việt Nam bằng tiền hoặc hiện vật cho chương trình, dự án ODA. Cho những ai chưa biết thì vốn ODA là khoản vay, viện trợ từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, vốn đối ứng thường được lấy từ nguồn ngân sách của trung ương, địa phương, chủ dự án hoặc từ các nguồn vốn khác. Trong tiếng Anh vốn đối ứng được hiểu là Reciprocal capital.

Để hiểu tường tận hơn bạn có thể hình dung như sau: Dự án xây dựng nhà ở cho công nhân tại các khu doanh nghiệp có tổng nguồn vốn cần huy động là 3000 tỷ đồng. Trong đó huy động được 50% vốn ODA từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội của chính phủ và 50% là vốn từ chủ đầu tư dự án. Như vậy, lúc này nguồn vốn đối ứng mà chủ đầu tư cần góp là 1500 tỷ đồng.

vốn đối ứng là gì 2
Vốn đối ứng là nguồn là khoản đóng góp bên phía Việt Nam cho các chương trình, dự án ODA

Vốn đối ứng được sử dụng theo nguyên tắc nào?

Sau khi tìm hiểu xong vốn đối ứng là gì sẽ đến phần nguyên tắc sử dụng vốn đối ứng. Với những đặc điểm nói trên thì vốn đối ứng sẽ được sử dụng theo những nguyên tắc sau:

 • Vốn đối ứng sẽ được ưu tiên sử dụng cho các dự án có sử dụng vốn ODA. Cùng với đó là những dự án có vốn vay ưu đãi thuộc diện được ngân sách nhà nước cấp phát toàn bộ từ kế hoạch đầu tư công vốn trung hạn 5 năm đến kế hoạch đầu tư vốn hàng năm
 • Vốn đối ứng cần phải được huy động đầy đủ và đảm bảo đúng kế hoạch thực hiện các chương trình, nguồn vốn đã đề ra
 • Nguồn vốn và mức vốn, cơ chế góp vốn đối ứng phải phù hợp với kế hoạch chi tiêu của chương trình, dự án. Điều này phải dựa trên sự thỏa thuận giữa các cơ quan chủ quản và nhà tài trợ nước ngoài. Mọi sự thỏa thuận đều phải được thể hiện thông qua các văn bản và dự án đã được chính quyền cấp phép
vốn đối ứng là gì 3
Vốn đối ứng sẽ được sử dụng để chi trả vào các trường hợp cụ thể theo đúng quy định
 • Vốn đối ứng sẽ được sử dụng cho các khoản như:
  • Chi phí hoạt động chi trả cho ban quản lý dự án bao gồm tiền lương, thưởng, văn phòng, phụ cấp, chi phí hành chính và phương tiện làm việc.
  • Chi phí thẩm định, thiết kế, hoàn tất những thủ tục đầu tư, tổng duyệt dự án, xây dựng và các thủ tục hành chính cần thiết khác.
  • Một số chi phí liên quan đến quá trình lựa chọn nhà thầu.
  • Chi phí cho các cuộc hội thảo, hội nghị, tập huấn và đào tạo nghiệp vụ quản lý và thực hiện những chương trình, dự án.
  • Chi phí tiếp nhận và trao đổi kinh nghiệm, phổ biến công nghệ và học hỏi những kỹ năng quốc tế khác.
  • Chi phí truyền thông, quảng cáo dự án và những hoạt động cộng đồng, tuyên truyền khác.
  • Chi phí cho các loại thuế, phí bảo hiểm, phí hải quan theo quy định của pháp luật.
  • Tiền lãi, tiền cọc, phí cam kết cũng như các loại phí liên quan khác phải trả cho phía nước ngoài.
  • Một số chi phí vận chuyển nội địa hoặc tiếp nhận thiết bị nếu có.
  • Chi phí quyết toán và thẩm tra những quyết toán đã hoàn thành.
  • Chi phí để đền bù cho việc giải phóng mặt bằng và tái định cư.
  • Chi phí để thực hiện một số hoạt động của dự án như khảo sát, thiết kế, thi công hoặc xây dựng một số hạng mục, mua sắm thiết bị.
  • Chi phí dành cho hoạt động giám sát, đánh giá cũng như giám sát, kiểm định chất lượng và nghiệm thu, bàn giao rồi quyết toán chương trình, dự án.
  • Chi phí dự phòng cùng một số loại chi phí hợp lý khác.

Ngoài ra, để thuận tiện hơn trong việc chi trả các chi phí của dự án thì chủ dự án nên mở tài khoản vốn đối ứng tại kho bạc nhà nước. Điều này sẽ giúp cho việc giao dịch trở nên thuận tiện hơn.

Từ những vấn đề trên chúng ta hoàn toàn có thể biết được vốn đối ứng là gì. Không những vậy thông qua đây bạn còn có thể biết được mục đích của vốn đối ứng. Mục đích của vốn đối ứng chính là để chuẩn bị và thực hiện những chương trình, dự án được bố trí từ nguồn ngân sách trung ương hoặc địa phương. Chủ dự án sẽ có trách nhiệm bố trí vốn đóng góp của đối tượng thụ hưởng và các nguồn vốn khác trong quá trình sử dụng.

vốn đối ứng là gì 4
Chủ dự án sẽ có trách nhiệm bố trí vốn đối ứng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi trong việc giải đáp thắc mắc của quý vị liên quan tới vốn đối ứng là gì. Trong quá trình tìm hiểu nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vốn đối ứng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *