Hướng dẫn bạn cách làm kim chi củ cải chuẩn vị Hàn Quốc

cách làm kim chi củ cải 1

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách làm kim chi củ cải đừng bỏ lỡ bài chia sẻ dưới đây của chúng mình nhé. Như các bạn đã biết, kim chi củ cải là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong mọi bữa ăn của người Hàn Quốc. Kim chi củ cải không chỉ hấp dẫn bởi hương vị cay nồng, giòn tan giúp kích thích vị giác mà nó cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không tham khảo ngay cách làm kim chi củ cải tại gia thôi nào!

cách làm kim chi củ cải 1
Hướng dẫn bạn cách làm kim chi củ cải chuẩn vị Hàn Quốc

Mách bạn cách làm kim chi củ cải miếng thơm ngon tại gia

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm kim chi củ cải

Trước khi thực hiện cách làm kim chi củ cải, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: củ cải – khoảng 2kg, hành boa rô, táo 1 – 2 quả, hành tây 1 củ, bột gạo – khoảng 2 muỗng, 1 muỗng gừng băm, 4 – 5 muỗng ớt bột Hàn Quốc, nước mắm, nước soda, đường, muối,…

Tùy vào số lượng người ăn mà ăn sẽ thêm bớt gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Lưu ý về ớt bột Hàn Quốc:

  • Ớt bột Hàn Quốc được làm từ loại ớt gochujang nổi tiếng với mùi vị đặc trưng, chúng thơm đậm chứ không bị cay hắc như một số loại ớt bột khác.
  • Loại bột ớt này có 2 loại gồm ít cay và rất cay. Tùy vào sở thích và từng món ăn mà bạn có thể lựa chọn một trong hai loại ớt bột này. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các gói ớt ớt tại cửa hàng bán đồ Hàn Quốc, siêu thị.

cách làm kim chi củ cải 2

Cách làm kim chi củ cải giữ nguyên miếng cực ngon

Sơ chế củ cải

Củ cải sau khi được gọt vỏ và rửa sạch, bạn cắt thành nhiều miếng to nhỏ tùy theo sở thích. Sau đó, bạn cho củ cải vào chiếc thau to để trộn lẫn với nhau. Một tips nhỏ bạn giúp bạn thưởng thức món củ cải này ngon hơn là nên cắt những miếng dày khoảng 1cm. Bạn không nên cắt củ cải quá mỏng bởi sẽ khiến chúng bị nhão hoặc quá dày thì thời gian lên men sẽ kéo dài.

cách làm kim chi củ cải 3

Với các nguyên liệu khác, bạn thực hiện sơ chế như sau:

  • Hành hoa bó rô, bạn chỉ cần rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ vừa.
  • Táo bạn cũng rửa sạch và cắt làm đôi, làm ba tùy vào quả bạn mua là lớn hay nhỏ.
  • Hành tây cũng lột vỏ, rửa sạch và cắt làm đôi.
  • Với tỏi, gừng, bạn chỉ cần rửa sạch và băm nhuyễn và là có thể dùng được.

cách làm kim chi củ cải 4

Tiến hành nấu hỗn hợp bột gạo

Bạn đổ khoảng 250ml nước vào nồi, sau đó cho thêm 1,5 muỗng canh bột gạo vào khuấy đều cho đến khi bột gạo tan ra và còn nổi bong bóng nước, sau đó bạn bắc nồi lên bếp và nấu trên lửa nhỏ.

Đun nóng và khuấy cho đến khi chất lỏng trở nên đặc dính lại với nhau thì bạn có thể tắt bếp và để nguội hoàn toàn.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn muốn quá trình lên men và làm cho món ăn của mình có màu sắc đẹp hơn, khi đun hỗn hợp bột gạo hãy điều chỉnh lửa nhỏ, đừng quên khuấy đều tay.

cách làm kim chi củ cải 5

Thực hiện xay táo và hành tây

Bạn cho 1 nửa quả táo và 1 nửa củ hành tây đã chuẩn bị từ trước vào máy xay, sau đó, bạn chó một chút nước vào xay nhuyễn để làm phần nước sốt kim chi thêm thơm, đặc hơn.

cách làm kim chi củ cải 6

Trộn đều phần sốt làm kim chi

Bạn cho khoảng 4 muỗng canh ớt bột, 8 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối và khoảng ½ chén tỏi băm, gừng băm, hành boa rô, soda và trộn đều với nhau.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi liều lượng sốt sao cho các vị đều và hòa quyện với nhau, không nên để chúng quá mặn, quá cay nhé.

Tips nhỏ dành chị em nội trợ là, chỉ cho hỗn hợp bột gạo vào trộn cùng với củ cải khi chúng đã nguội hoàn toàn để giúp kim chi trở nên thơm ngon hơn.

Sau khi đã có một lượng nước sốt chất lượng, bạn đổ hỗn hợp sốt làm kim chi vào trong củ cải, trộn đều tay theo thao tác đảo từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới để phần sốt thấm đẫm vào củ cải.

cách làm kim chi củ cải 7

Hoàn thành các bước chế biến

Khi bạn đã trộn thật đều, giờ là lúc xếp kim chi vào hộp để ủ thôi nào. Bạn đừng quên nhấn nhẹ xuống không có khoảng trống giữa các miếng củ cải và giúp chúng ngầm đều hơn nhé.

Bạn nên để kim chi trong nhiệt độ phòng khoảng 26 – 27 độC trong khoảng 1 – 1,5 ngày. Sau đó, bạn mở thử nắp và nếm, nếu thấy kim chi bắt đầu hơi chua thì để vào tủ lạnh luôn nhé.

Hướng dẫn bạn cách bảo quản kim chi củ cải

Sau khi kim chỉ đã đạt được đến độ chua vừa phải, thơm ngon, bạn cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 1 – 3 tháng nhé.

So với việc đặc kim chi trong túi nilon hoặc hộp nhựa, bạn có thể để chúng vào những hộp thủy tinh để thời gian lạnh sẽ kéo dài lâu hơn và cũng giòn, ngon hơn mỗi khi thưởng thức.

Bên cạnh đó, nên chia kim chi thành nhiều hộp nhỏ khác nhau để thuận tiện trong bữa ăn hàng ngày cũng như hạn chế được việc mở nắp hộp nhiều lần để tránh thúc đẩy nhanh chóng quá trình làm chua khi đồ ăn tiếp xúc với không khí.

cách làm kim chi củ cải 8

Hy vọng với những chia sẻ về cách làm kim chi củ cải sẽ giúp bạn chế biến được món ngon kim chỉ thơm ngon, giòn tan tại nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *