Bạn có biết tiền trượt giá là gì? Dùng trong trường hợp nào?

tiền trượt giá là gì 1

Thuật ngữ tiền trượt giá đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt là ở những công ty chuyên về bảo hiểm xã hội. Vậy tiền trượt giá là gì? Trong những trường hợp nào thì hệ số tiền trượt giá được áp dụng? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về khái niệm và thông tin chi tiết liên quan đến tiền trượt giá.

Tìm hiểu về khái niệm tiền trượt giá là gì?

Thực tế thì hầu hết tất cả người lao động khi làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm xã hội sẽ được đề cập đến từ trượt giá. Tuy nhiên, đa số chúng ta đều tỏ ra khó băn khoăn vì không biết cụ thể tiền trượt giá là gì. Một số người khi được hỏi cũng không biết cái tên này được sử dụng để chỉ khoản tiền nào.

Về bản chất, không có bất kỳ khoản tiền nào trong cuộc sống hiện nay có tên là tiền trượt giá cả. Mà thuật ngữ “trượt giá” được sử dụng trong trường hợp này được dùng để chỉ một hệ số có vai trò chính là điều chỉnh tiền lương cũng như mức thu nhập hàng tháng dùng cho đóng bảo hiểm xã hội. Một cách đơn giản, ta có thể hiểu hệ số trượt giá này mang ý nghĩa là tạo ra sự cân bằng đối với giá trị tiền tệ tại thời điểm hiện tại và giá trị tiền tệ ở thời điểm trước đó.

tiền trượt giá là gì 1
Tiền trượt giá là một thuật ngữ được sử dụng trong bảo hiểm xã hội

Nhìn chung thì trong xã hội, hệ số tiền trượt giá chủ yếu được sử dụng để đối phó với tình trạng lạm phát cao, nhằm hạn chế ảnh hưởng của sự gia tăng mạnh mẽ và liên tục của giá cả trên thị trường. Mức điều chỉnh này giúp đảm bảo cho quyền lợi của những người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội một cách tốt nhất khi đồng tiền bị mất giá trầm trọng.

Tiền trượt giá áp dụng cho những đối tượng nào?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể để điều chỉnh đối với tiền trượt giá. Cụ thể, căn cứ vào quy định tại điều 1 của Thông tư số 23/2020/TT-BLĐTBXH, tiền trượt giá sẽ được áp dụng đối với những đối tượng như sau:

  • Áp dụng cho những người lao động là đối tượng thực hiện chế độ tiền lương mà Nhà nước đã quy định về việc bắt đầu tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1/1/2016 trở về sau. Theo quy định, những đối tượng người lao động này được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, hoặc nếu bị chết thì thân nhân của họ sẽ được hưởng khoản tiền trợ cấp tuất 1 lần trong khoảng thời gian từ 01/01/2021 – 31/12/2021.
  • Đối tượng người lao động đóng bảo hiểm xã hội dựa trên chế độ tiền lương được quyết định bởi người sử dụng lao động. Những đối tượng này khi nghỉ hưu sẽ được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, lương hưu 1 lần. Hoặc trong trường hợp người lao động bị chết, thân nhân sẽ được nhận trợ cấp tuất 1 lần duy nhất trong khoảng thời gian: 01/01/2021 – 31/12/2021.
  • Đối tượng điều chỉnh thu nhập tháng đáp ứng điều kiện đã đóng bảo hiểm xã hội một cách tự nguyện để được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc lương hưu 1 lần duy nhất khi nghỉ hưu. Trường hợp đối tượng người tham gia bảo hiểm bị chết thì thân nhân cũng được nhận trợ cấp 1 lần trong khoảng thời gian đã nêu ở trên.
tiền trượt giá là gì 2
Hệ số trượt giá được áp dụng cho những đối tượng nào theo đúng quy định?

Như vậy có thể thấy, pháp luật hiện nay quy định hệ số tiền trượt giá chỉ được áp dụng với những trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội rút tiền một lần. Vì vậy, người lao động đừng quên tìm hiểu kỹ thông tin để bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho bản thân.

Tham gia bảo hiểm xã hội cũng được xem là một trong những phương pháp bảo đảm an toàn hiệu quả nhất của người lao động hiện nay. Tuy nhiên trên thực tế, không ít trường hợp người lao động do không hiểu biết quy định của pháp luật làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân. Do đó, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trong bài trên có thể giúp các bạn hiểu thêm về khái niệm tiền trượt giá là gì cũng như các đối tượng được áp dụng hệ số tiền trượt giá theo quy định của pháp luật hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *